Những kiến thức kinh điển khi chụp ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung không dễ như nhiều người vẫn nghĩ. Một bức ảnh chân dung đẹp là bức ảnh nắm được thần thái của mẫu, đồng thời còn phải tạo ra sự hài hòa giữa người và cảnh vật. Muốn trở thành một thợ ảnh chuyên nghiệp, đừng bỏ qua những kiến thức kinh điển khi chụp ảnh chân dung trong bài viết dưới đây.

Lựa chọn bố cục khi chụp ảnh chân dung

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định độ đẹp – xấu của một bức ảnh chân dung chính là bố cục. Bạn cần lựa chọn bố cục hợp lí sao cho tạo được sự cân đối thu hút, làm nổi bật lên chủ thể chụp.

Lựa chọn bố cục khi chụp ảnh chân dung rất quan trọng

Một số bố cục kinh điển khi chụp ảnh chân dung được nhiều người áp dụng như: bố cục chính giữa (lấy mẫu làm trung tâm của cả bức hình), bố cục chữ A, bố cục 1/3, bố cục đường chéo. Việc sắp đặt bố cục phụ thuộc vào concept chụp hình, loại trang phục mà mẫu mặc, góc mặt ăn ảnh của mẫu…

Lưu ý một mẹo nhỏ với những người mới học chụp ảnh chân dung là khi chụp các bạn nên để ống kính ngang hoặc thấp hơn mắt của mẫu. Như vậy sẽ tạo ra góc ảnh chân dung đẹp nhất.

Lấy nét khi chụp ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung cần một độ nét hoàn hảo

Bức ảnh chân dung đẹp phải là bức ảnh có độ nét xoáy sâu vào chủ thể trong ảnh. Chính vì vậy khi chụp ảnh chân dung, các bạn nhớ điều chỉnh camera đạt đến độ nét hoàn hảo nhất.

Cách tốt nhất là các bạn cài đặt máy về chế độ autofocus. Tiếp đó hãy kiểm tra khuôn hình máy bằng cách chạm nhẹ vào nút shutter. Tập trung lấy nét trên gương mặt của mẫu, ngắm đến khi thật ưng ý thì nhanh tay nhấn nút chụp hình.

Sử dụng tấm hắt sáng khi chụp ảnh chân dung

Dụng cụ quen thuộc khi thực hiện chụp ảnh chân dung chính là tấm hắt sáng. Tấm hắt sáng có tác dụng làm sáng gương mặt của mẫu giúp cho bức ảnh có sức sống và điểm nhấn hơn. Cần đặt reflector ở những nơi tập trung nhiều nguồn sáng như cửa sổ hoặc nơi có ánh mặt trời chiếu vào.

Bạn cũng có thể tự tạo một tấm hắt sáng nghiệp dư bằng cách dùng một cái mâm hoặc một tấm bảng rộng trên bề mặt trải đều các lá thiếc. Hiệu ứng tạo ra sẽ không khác nhiều so với những tấm hắt sáng chuyên dụng.

Điều chỉnh tiền cảnh và hậu cảnh khi chụp ảnh chân dung

Điều chỉnh tiền cảnh và hậu cảnh hợp lí khi chụp ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung tức là muốn nhấn mạnh vào chủ thể người trong bức ảnh. Những yếu tố tiền cảnh, hậu cảnh chỉ là phụ, làm nền cho mẫu. Chính vì vậy khi tiến hành chụp, bạn có thể chọn chế độ xóa phông. Hoặc với những nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp, họ sẽ lợi dụng cảnh vật xung quanh để tạo thành khung cho bức ảnh. Mục đích vẫn là nhấn vào làm nổi bật gương mặt mẫu.

Lưu ý thêm là nên chỉnh mờ và tối phần cảnh xung quanh gương mặt mẫu. Có như vậy thần thái gương mặt với được biểu lộ rõ, người xem sẽ chú ý vào chủ thể người hơn là cảnh vật.

Trên đây là một kiến thức kinh điển khi chụp ảnh chân dung. Chúc các bạn áp dụng thành công để chụp được những bức hình đẹp nhất, hoàn hảo nhất!